menu
Ford Trần Hưng Đạo

06 Trần Hưng Đạo, P. Phạm Ngũ Lão, Q.1, HCM.

  • EcoBoost – Niềm Tự Hào Của Ford

    17/07/2016 bởi Quản trị viên

    Động cơ EcoBoost của dòng xe Ford là động cơ dẫn đầu hiện nay. Bản nhỏ nhất 1.0 lít được bầu chọn là động cơ của năm lần thứ ba vào năm 2014, nhờ vào sự kết hợp giữa hiệu suất và hiệu quả nhiên liệu mà những nhà sản xuất khác, theo lý thuyết, khó lòng cạnh tranh lại. Điển hình là trường hợp động cơ EcoBoost 1L trên xe Ford Fiesta mới được kết hợp với hộp số tự động 6 cấp PowerShift của Ford, giúp xe đạt mức tiêu hao nhiên liệu là 18,9 km/L (5,3L/100km) và lượng khí thải CO2 là 121 g/km.Hãy cùng Ford Trần Hưng Đạo tại TP HCM xem một số thông tin về động cơ này nhé.

    Ford xem công nghệ EcoBoost của mình là một sự thay thế cho những người thích Hybrid và Diesel. Nhưng cụ thể thì EcoBoost hoạt động như thế nào?

    Sự cần thiết của EcoBoost

    Hàng năm, dự luật mới được đưa vào để buộc các công ty xe hơi sản xuất động cơ sạch hơn và sử dụng ít nhiên liệu hơn. Kết quả, những nhà sản xuất xe bị buộc phải ngừng sản xuất động cơ xăng thông thường và thiết kế động cơ với tiêu chí hiệu quả ngay từ đầu.

    Ford bắt đầu sản xuất động cơ nhỏ hơn – chẳng hạn như 3 xi lanh, 1.0 lít được giới thiệu với dòng Focus năm 2012 – với hệ thống phun nhiên liệu trực tiếp. Phun trực tiếp là một phương pháp cung cấp nhiên liệu có thể được điều chỉnh chính xác hơn hệ thống cơ khí cũ. Điều này có nghĩa là việc đo lượng nhiên liệu được chính xác hơn, và động cơ có thể sử dụng chế độ ‘lean burn’, chế độ mà chỉ cần lượng nhiên liệu tối thiểu được sử dụng khi chạy ở mức tốc độ vừa phải.

    Vì vậy, đó là những gì Eco hướng tới. vậy thì “Boost” đặc trưng cho điều gì?

    Một điều thật hiển nhiên, thu nhỏ các động cơ đi kèm với các chi phí năng lượng. để bù lại, Ford thêm vào bộ tăng áp cho dòng EcoBoost của nó.

    Sự kết hợp giữa động cơ phun nhỏ và một tua bin nghĩa là – theo lý thuyết – EcoBoost 1.0 lít có khả năng sản xuát năng lượng tương tự một đơn vị xăng 1.6 lít thông thường, nhưng với hiệu quả nhiên liệu của động cơ nhỏ hơn nhiều. việc bổ sung một turbo cũng mang lại kết quả tốt hơn so với động cơ cũ 1.6 lít, vì vậy nó sẽ linh hoạt hơn trên những con đường thông thoáng và đòi hỏi ít thay đổi hộp số hơn.

    Ford đã tận dụng EcoBoost như thế nào?

    EcoBoost đã hiện hữu ngay trên phạm vi của Ford trong một loạt kích thước và nguồn năng lượng. Phổ biến nhất là 1.0 lít dùng trong Focus, B-Max, Focus, Mondeo, C-Max và Tourneo Connect.

    Công nghệ này cũng có mặt ở những phiên bản trình diễn. Chiếc Focus ST rực rỡ được trang bị Turbo 1.6 lít tạo ra 182 mã lực, trong khi Focus ST được trang bị 2.0 L EcoBoost với 247 mã lực. Một phiên bản 2.3 lít thậm chí còn được đặt dưới nắp capô của một chiếc Mustang cơ bắp.

    Những lợi thế khác?

    Bởi vì động cơ đã được thu nhỏ lại, chúng đều nhỏ hơn và nhẹ hơn bất cứ động cơ tương tự khác – Bộ động cơ 1.0 lít thậm chỉ nhỏ đến nỗi có thể đặt vừa trên một tờ giấy A4.  Kết qua là nó có thể đặt ngay dưới nắp ca pô, cho phép phân phối trọng lượng tốt hơn và khiến cho việc lái xe trở nên chính xác và nhanh nhẹn hơn.

    Vậy nhược điểm là gì?

    Không nhiều lắm. Nhưng một vài trường hợp đặt vấn đề về số liệu xăng tiết kiệm được. ở một số động cơ năng lượng 1.0 lít thấp hơn, nơi mà động cơ cần phải hoạt động nhiều hơn, tua bin phải quay nhiều hơn, có thể khiến lượng nhiên liệu tiêu thụ tăng lên đáng kể.

    Nó là điều đáng chú ý khi động 1.0 lít dùng cho Focus áp dụng cho FocusMondeo, động cơ này có thể hết hơi trước khi tuabin can thiệp. tuy nhiên đây không phải là vấn đề nếu dùng động cơ lớn hơn vừa vặn với FocusFocus ST.

    Có lựa chọn thay thế nào không?

    Có chứ. Rất nhiều nhà sản xuất đã theo cùng phương pháp để sản xuất ra động cơ nhỏ hơn và bổ sung tăng áp. VolkswagenAudi sản xuất 1.2 và 1.4 lít ‘TSI’ trong Polo, Golf A1 Sportback, trong khi Vauxhall gần đây đã cho ra mắt 1.0 lít tua bin trong chiếc CorsaAdam, hướng cạnh tranh thẳng với động cơ của Ford.

    Làm thế nào sử dụng EcoBoost hiệu quả?

    Nếu bạn yêu thích những âm thanh của động cơ tiên tiến của Ford, tại sao lại không xem qua những dòng xe của Ford xem và chọn ngay chiếc xe thích hợp với mình nhất.

)