menu
Ford Trần Hưng Đạo

06 Trần Hưng Đạo, P. Phạm Ngũ Lão, Q.1, HCM.

 • Trời mua lái ô tô như thế nào an toàn?

  18/06/2016 bởi Quản trị viên

  Vào mùa mưa, chúng ta phải liên tục chạy dưới mưa. Những cơn mưa rào bất ngờ hay những trận mưa dài việc này sẽ làm tầm nhìn của chúng ta bị hạn chế, đường bị trơn trượt đó là những trở ngại gây ra khó chịu khi cầm lái. Đại lý Ford Trần Hưng Đạo tại Tp.HCM có một số lưu ý cho chúng ta khi lái xe dưới trời mưa.

  Quan sát xe đi trước

  Bạn nên quan sát cách đi của xe đi phía trước để đưa ra cách di chuyển sao cho hợp lý, nếu như họ đi trước mà ổn định và không gặp phải vấn đề gì thì bạn có thể đi theo cách mà xe di trước đã đi, còn nếu họ gặp vấn đề thì bạn nên thử hướng khác. Chẳng hạn như thấy xe đi trước đi phải chỗ ổ gà, hay chỗ ngập nước sâu thì bạn cần phải tránh đi vào những chỗ đó.

  Tuy nhiên, lúc đó, bạn cũng nên giữ một khoảng cách hợp lý đối với xe phía trước để đảm bảo am toàn, tránh những tình huống mà xe phía trước dừng lại đột ngột mà bạn không kịp phản ứng.

  Cân bằng nhiệt độ và chú ý quan sát xung quanh

  Trời mưa khiến nhiệt độ trong xe và ngoài xe chênh lệch với nhau khá nhiều, điều này sẽ làm cho kính xe bị mờ và người lái xe khó quan sát hơn. Nên bật máy lạnh để giúp cho nhiệt độ trong xe và nhiệt độ ngoài xe cân bằng với nhau, điều đó sẽ làm tan sương bám trên kính xe, tạo điều kiện cho người lái xe quan sát xung quanh dễ dàng hơn.

  Đi xe chậm và hạn chế phanh gấp

  Nên giảm tốc độ để phù hợp với tầm nhìn bị hạn chế trong cơn mưa để tránh những tai nạn do khuất tầm nhìn gây ra.

  Do khi mưa, đường sẽ trở nên trơn trượt, hành động phanh gấp sẽ có thể làm cho xe bị văng hay mất lái. Điều đó tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm. Vậy nên bạn cần phải hạn chế phanh gấp khi đi xe dưới trời mưa.

  Chú ý quan sát xung quanh và sử dụng gương chiếu hậu, gương sường để quan sát phía sau để chủ động tránh va chạm với các phương tiện đang tham gia giao thông khác. (xem thêm các chủ đề liên quan tại Đại lý xe FordTrần Hưng Đạo)

  Đi xe ở giữa làn đường

  Thông thường, giữa đường sẽ là nơi có vị trí cao nhất và cũng sẽ không bị ngập nước nhiều như hai bên lề đường. Khi di chuyển ở khu vực đó, xe của bạn sẽ ít bị ảnh hưởng bởi nước đọng trên mặt đường hơn những khu vực khác.

  Tránh khỏi những vũng nước đục trên đường

  Những vũng nước đục trên đường luôn tiềm ẩn những nguy hiểm mà bạn không ngờ tới. Những hố ga mất nắp, những ổ gà, dị vật… có thể xuất hiện bên trong vũng nước đó. Tốt nhất là bạn nên tránh để đảm bảo an toàn cũng như giảm nguy cơ bị hỏng xe.

  Tránh xa các phương tiện giao thông cỡ lớn

  Khi đi gần những xe tải cỡ lớn, bùn đất và nước sẽ bị bắn lên kính chắn gió của bạn, điều này sẽ làm bạn mất tầm nhìn, gây khó khăn trong xử lý tình huống.

  Nếu như đường ngập nước, những chiếc xe cỡ lớn có thể tạo sóng và điều này sẽ khiến cho bạn gặp nguy hiểm.Nên dừng xe khi mưa quá lớn

  Bạn có thể đỗ xe vào lề đường hay những gầm cầu vượt nếu gặp mưa quá lớn.

   

  Bật đèn và vặn nhỏ âm thanh

  Mưa lớn sẽ khiến cho tầm nhìn của người lái xe cũng như những người tham gia giao thông khác bị hạn chế. Bạn nên bật đèn cảnh báo để những người tham gia giao thông khác dễ dàng quan sát thấy bạn. Đồng thời cũng nên bật đèn pha để tăng khả năng quan sát của mình.

  Bật đèn giúp tăng khả năng quan sát

  Hơn nữa, bạn nên vặn nhỏ âm thanh để nhận biết rõ tình hình thời tiết bên ngoài cũng như nghe rõ tiếng còi xe xin vượt của xe khác để đưa ra phương án xử lý phù hợp. Tuy nhiên, bạn cũng có thể bật đài để nghe thông tin thời tiết, nhưng nên để ở mức độ vừa đủ nghe.

   

)